Cháo rau chạy

Thứ Năm, 14 tháng 3, 2013
Món ngon miền Tây - Cháo rau chạy - Rau chạy hay rau choại là một loại dây leo thuộc họ dương xỉ, có mặt nhiều ở các tỉnh miền Tây, nhiều nhất là khu vực rừng U Minh Hạ. Ở vùng sông nước này, người ta có thể bắt gặp loại rau này bất cứ nơi đâu, từ bờ đê, ven sông suối cho đến các con lạch nhỏ.
Cháo rau chạy là một món ăn dân dã của người dân miền Tây Nam Bộ, thơm ngon, thanh mát, có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Người dân ở đây thường ngắt những đọt non của rau chạy về làm nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn ngon như luộc, xào, nấu canh chua... Trong đó, món cháo được nhiều người ưa thích nhất. Bát cháo nghi ngút khói thơm nồng vị tiêu, những đọt chạy ăn giòn sần sật, có vị ngọt thanh đem lại cho người ăn cảm giác lạ và ngon miệng.
Cháo rau chạy chế biến không khó. Người miền Tây khi ăn món này thường cắp rổ đi dọc theo các con kênh để ngắt đọt chạy, theo kinh nghiệm, chỉ ngắt những đọt chạy quăn lại như con cuốn chiếu, đó là những đọt chạy còn non, khi ăn giòn sần sật, mềm và không dai. Sau khi ngắt đầy một rổ thì đem về rửa sạch và để ráo.
Các nguyên liệu như thịt bằm, nấm rơm, rau chạy được xào chín trước khi cho vào nồi cháo
Ngoài rau chạy, còn có thêm các nguyên liệu khác là thịt băm và nấm rơm. Thịt nạc heo rửa sạch băm nhuyễn, nấm rơm bổ đôi rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, cho ít gạo vào rang vàng sơ qua, đổ nước vào và nấu cho đến khi hạt gạo nhừ thành cháo.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu và cho ít đầu hành vào phi thơm. Cho thịt băm, nấm rơm vào xào sơ qua, cho tiếp rau chạy vào xào nhanh trên lửa lớn, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Khi nồi cháo chín nhừ, cho hỗn hợp vừa xào vào trong nồi cháo, nêm gia vị lại vừa ăn, thêm một ít tiêu cho nồi cháo thơm nồng, múc ra bát và thưởng thức.
Cháo rau chạy rất ngon miệng và bổ dưỡng, vị thanh mát của rau có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng nóng. Riêng với những ngày trời mưa, bát cháo nghi ngút khói và cay nồng vị tiêu đem sẽ khiến người ăn cảm thấy ấm bụng và ngon miệng.
Bạn có thể thực hiện món ăn này theo cách sau:
Cháo rau chạy dân dã nhưng ngon miệng, có tác dụng thanh nhiệt rất tốt
Nguyên liệu:
  • 500g đọt rau chạy. Ở Sài Gòn, bạn có thể mua đọt chạy dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh (quận 7) hoặc đường về khu công nghiệp Lê Minh Xuân (Bình Chánh).
  • 200g thịt nạc heo, 200g nấm rơm.
  • Dầu ăn, tiêu, hành lá, ngò rí, các loại gia vị.
Chế biến:
  • Đọt rau chạy nhặt bỏ những phần bầm, dập, ngâm với nước muối, rửa sạch lại và để ráo.
  • Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn. Nấm rơm bổ đôi, rửa sạch.
  • Gạo vo sạch, bắc nồi lên bếp, cho gạo vào rang thật khô, cho nước vào nấu nhừ.
  • Làm nóng chảo, phi thơm hành. Cho thịt băm, nấm rơm vào xào sơ, cho tiếp đọt chạy vào, xào nhanh trên lửa lớn, nêm gia vị và tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp vừa xào chín vào nồi cháo đang sôi, nêm lại gia vị vừa ăn. Tắt bếp, múc ra bát, rắc lên một ít tiêu, hành lá, ngò rí thái nhuyễn và thưởng thức.
(Theo Vnexpress)
Tags: ,

Ý kiến bạn đọc [ 1 ]


Unknown lúc 17:05 14 tháng 3, 2013

Ồ. món rau chạy nhìn thật tuyệt vời, thơm ngon và bổ dưỡng, thật hấp dẫn, co ve rat de lam chu'. tôi rất thích món này.

tranh thêu chữ thập
Giấy Dán Tường
Giveaway

Ý kiến của bạn